Kích hoạt bảo hành điện tử tại đây. Tìm hiểu thêm

Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng là gì? Những tác động lên sức khỏe

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng ngày nay chủ yếu sử dụng tác nhân vật lý nhân tạo hoặc bảo tồn như tia cực tím, hồng ngoại, nước hoặc xoa bóp,…Từ đó, không chỉ giúp phục hồi mà còn tái tạo lại các chức năng vốn có ban đầu của cơ thể. 

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là gì?

Theo phân tích từ phía các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho biết, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng là hai ngành khác nhau hoàn toàn. Tuy nhiên, nhiều người lại nhầm lẫn hai biện pháp này là một. Bởi cả hai đều có nhiệm vụ chung là phục hồi chức năng, hình thể.

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng

Chính vì vậy, để có thể hiểu rõ sự khác biệt của trị liệu vật lý , phục hồi chức năng là gì bạn cần nắm rõ những đặc trưng, nhiệm vụ riêng của hai chức năng này. Cụ thể như sau:

Vật lý trị liệu là gì? Tác động như thế nào lên sức khỏe?

Vật lý trị liệu (physical therapy) là chuyên ngành y học chuyên nghiên cứu và ứng dụng các yếu tố vật lý lên cơ thể người nhằm mục đích phòng và chữa trị bệnh. Biện pháp điều trị này không cần dùng đến thuốc mà chữa bệnh bằng hai hình thức chính là thụ động và chủ động và cho hiệu quả khả quan. 

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là gì?

  • Vật lý trị liệu theo hình thức thụ động: Chủ yếu là xoa bóp, chườm nóng, kích thích điện, ánh sáng, hồng ngoại, đắp lạnh hoặc bấm huyệt,… mang lại cảm giác dễ chịu cho người bệnh, giúp giảm nhanh triệu chứng đau cấp tính, đồng thời giúp kiểm soát bệnh hiệu quả.
  • Vật lý trị liệu theo hình thức chủ động: Người bệnh áp dụng các động tác vật lý trị liệu dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia trị liệu như: Bài tập tăng cường cơ bắp, kéo giãn cơ, đi bộ, trị liệu dưới nước,… tăng tính linh hoạt và dẻo dai của cơ thể và các khớp, cơ bắp.

Có thể nói, vật lý trị liệu có ý nghĩa rất lớn và mang lại hiệu quả điều trị cao đối với những trường hợp gặp vấn đề về xương khớp. Tuy nhiên, để đạt được kết quả cao nhất, người bệnh cần kiên trì thực hiện các bài tập thường xuyên.

Phục hồi chức năng là gì? Có ý nghĩa như thế nào?

Phục hồi chức năng là áp dụng các biện pháp y học hoặc các kỹ thuật phục hồi,… nhằm giúp người bại liệt, tàn tật có thể cải thiện tối đa các chức năng của cơ thể. Nhờ đó, giúp những đối tượng này có thể hoạt động gần giống như người bình thường, đảm bảo tái hội nhập với xã hội.

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là gì?

Hiện nay, phục hồi chức năng có 3 hình thức chủ yếu và được áp dụng thường xuyên. Cụ thể là, phục hồi chức năng ngoài bệnh viện, trong bệnh viện, các trung tâm phục hồi chức năng và tại cộng đồng. 

Bên cạnh đó, phục hồi chức năng cũng sẽ áp dụng thêm một số các phương pháp phổ biến như: 

  • Hoạt động trị liệu: Giúp phát triển các cơ bắp, xương khớp hoạt động tốt. Theo đó, giảm thiểu khả năng khuyết tật và nâng cao chất lượng sống.
  • Vận động trị liệu: Chủ yếu là những bài tập vận động, duy trì và tăng cường chức năng của cơ thể.
  • Ngôn ngữ trị liệu: Áp dụng cho trường hợp câm điếc bẩm sinh, giúp họ có thể tái nhập cộng đồng.

Cùng ghế massage Boss trải nghiệm các bài tập vật lý trị liệu chuẩn Nhật

Hiện nay, so với các dòng ghế massage cao cấp trên thị trường, ghế massage Boss được trang bị nhiều tính năng nổi bật, tiên tiến hàng đầu như: Tích hợp các con lăn cảm ứng từ thông minh dò chính xác vùng huyệt đạo của cơ thể người, massage hồng ngoại, massage 4D, massage bằng túi khí toàn thân, công nghệ massage Guasha cùng nhiều chương trình massage trị liệu chuẩn Nhật khác. 

Ghế massage Boss Nhật Bản

Ghế massage Boss 

Theo đó, tác động trực tiếp đến cơ thể, giúp tăng cường khả năng tuần hoàn máu, các cơ giảm co cứng hiệu quả. Đồng thời mang lại cảm giác thư giãn tuyệt vời, xoa dịu những cơn đau nhanh chóng, hỗ trợ phục hồi chức năng cơ thể một cách hoàn hảo, nhất là hệ xương khớp.

Với những ưu điểm tuyệt vời ở trên, ghế massage cao cấp Bossmassage là một trong những sản phẩm chăm sóc sức khỏe được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Chỉ một thao tác ngồi và ấn máy là bạn có thể thỏa thích thử nghiệm các bài massage trị liệu, vừa an toàn, hiệu quả, tiết kiệm thời gian lại không tiêu tốn năng lượng của cơ thể.

Xem thêm:

Sản phẩm khuyến mãi