Kích hoạt bảo hành điện tử tại đây. Tìm hiểu thêm

Tại sao tập thể dục lại tăng cân: Đừng bỏ lỡ 4 lý do tai hại mà ai cũng mắc phải

Tại sao tập thể dục lại tăng cân dù bạn đã thực hiện đúng các động tác như trong bài hướng dẫn. Liệu đây có thực sự là nguyên nhân khiến bạn tăng cân vù vù khi tập thể dục. Tìm hiểu 4 lý do sau để ngăn chặn kịp thời cân nặng mỗi lúc một nặng hơn trong bài viết hôm nay. 

Tập thể dục khiến cơ thể tăng cơ

Tăng cơ bắp quá mức kéo theo cân nặng tăng nhanh

Tăng cơ bắp quá mức kéo theo cân nặng tăng nhanh

Có một số trường hợp dù đã tập thể dục đều đặn và áp dụng cả chế độ ăn khoa học vẫn bị tăng cân. Một lý do đơn giản, khi bạn vận động mạnh cơ thể sẽ đốt cháy mỡ thừa đồng thời giúp cơ phát triển. Tất nhiên, cơ bắp luôn có khối lượng nặng hơn chất béo, nên việc có quá nhiều cơ cũng khiến bạn nặng hơn trước khi tập.

Trong suốt quá trình hình thành cơ bắp, có khả năng bạn đã làm tăng trọng lượng của cơ thể. Xuất phát từ các nguyên nhân sau đây chế độ ăn không phù hợp với chế độ luyện tập, thực hiện các bài tập thể dục chưa chuẩn…

Chính vì thế, bạn nên tìm đến các trung tâm tư vấn thể hình để được hỗ trợ về bài tập giảm mỡ tăng cơ. Ở đây họ sẽ biết cách giúp bạn giảm đúng lượng mỡ và tăng cơ đến giới hạn cho phép của chính cơ thể bạn.

Tiêu hao năng lượng tăng cảm giác thèm ăn

Để có nguồn nhiên liệu cho bạn tập thể dục thì cơ thể bắt buộc phải đốt cháy calo trong chúng. Điều này dẫn đến các hoạt động trao đổi chất diễn ra mạnh hơn để bổ sung lượng calo đã mất khi vận động. Dẫn đến cơn đói kéo đến, khiến bạn có cảm giác thèm ăn, với những người vận động nhiều thì cảm giác này càng dữ dội hơn.

tập thể dục cường độ cao

Tập thể dục cường độ cao trong thời gian ngắn giúp cắt cơn thèm ăn

Có một biện pháp giúp bạn tập thể dục tiêu hao năng lượng nhưng ngăn cơn thèm ăn kéo đến đó là tăng cường tập luyện. Để ngăn chặn hormone acylated ghrelin trong máu có đặc hiệu khả năng kích thích sự thèm ăn của cơ thể. Bạn hãy bỏ chế độ luyện tập kéo dài thay vào đó tập thể dục cường độ mạnh nhưng ngắn để ức chế acylated ghrelin và cắt cơn thèm hiệu quả.

Các mô cơ giữ nước khiến cơ thể nặng hơn

Giữ nước là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra chứng tăng cân tạm thời. Bởi vì cơ bắp giữ nước để đảm bảo chức năng của cơ chế bảo vệ thứ 2 bên trong cơ thể, như mô cơ giữ lại chất lòng. Hoạt động này có thể khiến cơ thể tăng lên đến 2kg cân nặng của bạn. Có một điều may mắn là tăng cân do cơ thể giữ nước thường biến mất sau vài tuần luyện tập. Nên bạn không cần lo lắng về việc tại sao tập thể dục lại tăng cân.

Cơ thể giữ nước làm tăng 2kg cân nặng 

Cơ thể giữ nước làm tăng 2kg cân nặng 

Để hạn chế tình trạng cơ thể bị giữ nước sau khi luyện tập thể dục, bạn nên thực hiện một số bài tập giúp ra mồ hôi hiệu quả như: plank kết hợp chống đẩy, Cardio – Switchfoot Repeater…..

Không dành thời gian nghỉ ngơi sau khi tập thể dục

Giảm cân là kết quả của quá trình luyện tập thể dục kết hợp chế độ dinh dưỡng cân bằng, nhưng đây là quan niệm sai lầm của nhiều người. Bạn nên nhớ rằng sự tái tạo của cơ thể sau khi vận động mạnh cũng là vấn đề hết sức quan trọng. Chỉ cần thiếu 1 trong 3 yếu tố trên thì việc giảm cân của bạn cũng trở nên vô nghĩa mà thôi.

cơ thể mệt mỏi

Cơ thể mệt mỏi làm thay đổi thói quen sinh hoạt lành mạnh

Đặc biệt, khi bạn luyện tập không đúng cách khiến cơ thể mệt mỏi, căng thẳng làm cân nặng tăng lên đáng kể. Khi bạn vận động quá mức với thời gian dài, toàn bộ cơ bên trong cũng bị kéo dãn quá mức làm xuất hiện dấu hiệu của đau nhức vai, xương khớp. Từ đó, bạn sẽ không muốn làm việc gì khác, như ăn đúng bữa, ngủ đúng giấc và làm những việc tích cực khác. Với một chế độ sinh hoạt không lành mạnh cũng làm cho cơ thể tăng cân không kiểm soát.

Nếu bạn muốn mình không phải nếm trải cảm giác thắc mắc “tại sao tập thể dục lại tăng cân”. Tốt nhất hãy tập bài thể dục từ cơ bản đến nâng cao, bài tập vừa sức và khả năng của mình để không làm cơ thể vận động quá giới hạn. Đồng thời, cân bằng giữa luyện tập và nghỉ ngơi, thư giãn là điều bạn nên thực hiện trong khi luyện tập.

Tập thể dục bị tăng cân còn do một số nguyên nhân sau:

  • Ngủ thiếu hoặc thừa giấc
  • Sử dụng đồ uống có cồn
  • Nhịn ăn sau khi tập thể dục
  • Dung nạp nhiều calo sau khi kết thúc buổi tập luyện
  • Bỏ ngang bài tập luyện giữa chừng.
Ngủ nhiều hoặc ít ngủ cũng gây tăng cân

Ngủ nhiều hoặc ít ngủ cũng gây tăng cân

Như vậy, bạn đã biết tại sao tập thể dục lại tăng cân rồi đúng không? Hãy nhớ rằng chế độ luyện tập, dinh dưỡng và hồi phục sức khỏe kết hợp với nhau sẽ hỗ trợ quá trình giảm cân của bạn được an toàn. Nên bạn hãy thiết lập kế hoạch luyện tập thể thao khoa học hội tụ đủ 3 điều trên để ngăn chặn tình trạng tăng cân xảy đến với mình.

Xem thêm:

Sản phẩm khuyến mãi